Dịch vụ giao đồ ăn nổi tiếng Foodpanda(フードパンダ) có mặt ở 13 quốc gia châu Á, nay đã cập bến Nhật Bản vào tháng 9 năm 2020!

UPDATE : HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN FOODPANDA

Foodpanda bắt đầu tuyển dụng nhân viên giao hàng đã bắt đầu từ giữa tháng 8. Bạn có thể đăng ký nếu đang sinh sống tại 6 thành phố: Sapporo, Yokohama, Nagoya, Kobe, Hiroshima và Fukuoka.( mình ở Fukuoka 😀 )

Giới thiệu cách hoạt động của foodpanda

Công việc của shipper được gói gọn trong ba bước.

 1. Vào ca theo lịch đã xếp
 2. Khi nhận được đơn hàng thì di chuyển đến cửa hàng để lấy hàng
 3. Giao đồ ăn cho khách hàng

Chú ý : Đối với Foodpanda bạn k thể thích lúc nào thì đi làm lúc đó, khung giờ bạn làm việc sẽ theo như lich làm mà bạn đã xếp .

Đối với những anh em đã từng làm việc tại Uber Eats và Menu, thì có thể kiểu làm việc khá lạ,kiểu giống như đi baito

Đại khái là khi anh em vào giờ làm của mình thì app sẽ hiện đơn hàn cho anh em chạy,còn khi hết giờ làm thì app sẽ không hiện đơn hàng nữa!.

Khung giờ làm việc từ 1 đến 6 giờ mỗi ngày ( Foodpanda bắt đầu làm việc từ 8h đến 24h hàng ngày) và anh em có thể tự do chọn giờ mình có thê làm.

Tuy nhiên, việc bạn không thể thay đổi lịch trình trong ngày là điều bất lợi, chẳng hạn như “Hôm nay tôi bị ốm nên xin nghỉ việc”, “Tôi ngủ quên nên tôi sẽ bắt đầu muộn”, và “Tôi sẽ về nhà vì trời mưa”.

Nếu bạn không hoàn thành ca làm việc thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc đánh giá xếp loại.

Chú ý ca làm việc :
Việc xếp lịch sẽ bắt đầu vào 16:00 thứ Tư hàng tuần và anh em có thể đăng ký lịch làm cho hai tuần sau đó. Vì số lượng shipper nhiều nên mình khuyên ae nên xếp lịch càng nhanh càng tốt,vì khi đã đủ tất cả khung giờ thì sẽ không nhận thêm shipper nữa !

Các anh em nào có rank cao và đánh giá tốt nhiều thì cũng sẽ được ưu tiên nhận chuyến hơn nên ae cố gắng chạy đầy đủ,không đánh khách hay chửi khách :v .

Hiện tại ngày càng có nhiều shipper nên việc chọn giờ mình hợp với thời gian của mình ngày càng khó


Hệ thống tiền công của Foodpanda

Tiền công của Foodpanda thay đổi tùy thuộc vào khoảng cách, và thứ hạng, khu vực, múi giờ, phương tiện giao hàng, v.v. cũng ảnh hưởng đến nó.

Vì số tiền công là cố định khi nhận được đơn hàng nên phí khoảng cách sẽ không được cộng thêm tùy theo lộ trình bạn đi.

Ngoài ra, còn có CHẾ ĐỘ ĐẢM BẢO LƯƠNG TỐI THIỂU nên bạn có thể nhận lương theo giờ ngay cả khi không nhận nhiều đơn hàng. Tiền lương được tính theo mỗi giờ, và nếu tiền lương theo giờ dưới 1000 yên, ae sẽ trả thêm 1000 yên

Ví dụ:

Trong 1 giờ chạy thì ae kiếm được 2 đơn hàng, nếu là 950 yên thì :
950 yên (phí giao hàng) + 1000 yên (hỗ trợ) = 1950 yên

Số tiền hỗ trợ cố định là 1000 yên mỗi giờ và sẽ được hỗ trợ nếu tiền công nhận được khi giao hàng k đạt được tối thiểu. Dù cho ae không kiếm dc chuyến nào trong 1h làm việc thì ae vẫn nhận dc 1000yen

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng bạn không thể nhận được đảm bảo mức lương tối thiểu theo giờ trừ khi tỷ lệ phản hồi đánh giá là 60% trở lên. Ngoài ra, nghỉ giải lao cũng k được tính.

Chú ý về thanh toán lương :
Bạn có thể nhận được lương vào mỗi Chủ nhật của tuần tiếp theo.

Thời gian tùy thuộc vào ngân hàng bạn đăng ký nhưng có vẻ như khoản thanh toán sẽ được thực hiện từ thứ 2 đến thứ 3 khá giống Uber Eats.


Trang bị khi chạy Foodpanda

Sau khi đăng ký trên web và đến văn phòng để nghe giải thích và cách làm việc của hệ thống ( hầu hết mình đã giải thích hết trong bài viết này) thì ae nhận được 1 set đồ :

 • Túi giao hàng
 • 2 áo sơ mi dài tay
 • 1 áo mưa
 • Mũ bảo hiểm (chỉ dành cho xe đạp)

Đồng phục và túi giao hàng của Foodpanda có màu hồng neon nên hơi bị nổi bật đó ;))

Balo giao hàng lớn hơn đáng kể so với balo các công ty khác, nhưng nó lại nhẹ một cách đáng kinh ngạc.Nó dùng để làm thương hiệu, để phân biệt với nhân viên giao hàng của các công ty khác và để ngăn ngừa tai nạn giao thông.

Trước khi dịch vụ bắt đầu, bạn có thể nhận miễn phí vì đó là ưu đãi của việc đăng ký sớm, nhưng sau khi dịch vụ chính thức được phát hành, set đồ sẽ được bán với một khoản phí nhất định ( giống như uber), vì vậy bạn nên đăng ký sớm.

Chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt là bắt buộc tại Foodpanda
Tại Uber Eats,bạn có thể chọn những chuyến chỉ thanh toán bằng credit nhưng ở Foodpanda thì không. Do đó, cần chuẩn bị tiền lẻ trước khi vào ca làm,chứ gặp khách trả tiền mặt mà mình k có tiền lẻ thì hơi bị khoai :p .

Số tiền thu được sẽ được trừ vào tiền công hàng tuần và chuyển khoản. Nếu tiền công không đủ thì sẽ được chuyển sang tuần sau.


Về hệ thống xếp hạng

Foodpanda có một hệ thống xếp hạng nhân viên giao hàng được đánh giá trên thang điểm 6.

Có vẻ như xếp hạng càng cao thì càng được ưu đãi về tiền lương.

Tiêu chuẩn đánh giá xếp hạng được xác định bởi các yếu tố sau:

 • Tỷ lệ phản hồi( nhận hay không nhận chuyến) (40%)
 • Tỷ lệ hoàn thành ca (40%)
 • Tỷ lệ thời gian làm việc trong cao điểm (20%)

Tỷ lệ phản hồi là tỷ lệ phần trăm đơn đặt hàng đã nhận hoặc bị hủy khi chúng được đặt. Nếu có nhiều lời từ chối,thứ hạng sẽ bị hạ xuống.

Bạn có thể chấp nhận hoặc từ chối bằng cách nhìn vào số tiền công, nhưng nếu bạn từ chối, thứ hạng sẽ bị hạ xuống, vì vậy bạn nên nghĩ rằng bạn không có quyền từ chối nếu bạn k muốn rớt thứ hạng.

Tỷ lệ hoàn thành ca sẽ giảm nếu vào ca nhưng không hoạt động. Điều này sẽ không thành vấn đề nếu bạn có thể quản lý lịch trình hợp lý.

Nếu bạn muốn hủy một ca làm việc, bạn có thể hủy nó mà không ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn nếu bạn tìm được người thay thế bạn.( ae lưu ý vụ này hộ mình)

Tỷ lệ làm việc vào giờ cao điểm được đánh giá cao nhờ hoạt động trong giờ ăn trưa và ăn tối khi có nhiều đơn đặt hàng.

Vì tốc độ giao hàng không ảnh hưởng đến thứ hạng, nên lái xe an toàn, không nên vội vàng, và vì thứ hạng không bị hạ bởi đánh giá từ khách hàng, nên đánh giá không thể bị hạ một cách bất hợp lý.( k ảnh hưởng vẫn không được đánh khách,chửi khách nhé 😉 )


Phần thưởng khi giới thiệu bạn bè

Nếu bạn đăng ký bằng link giới thiệu dưới đây và thực hiện 30 chuyến giao hàng trong vòng 30 ngày, bạn sẽ nhận được phần thưởng là 5000 yên.

Ngoài ra,còn có bonus cho nhân viên mới, bạn có thể nhận thêm 5000 yên cho 30 lần giao hàng trong vòng 15 ngày.

 • Số tiền và số lần chạy có thể thay đổi tùy thời gian khuyến mãi

Để tham gia phần thưởng giới thiệu,hãy đăng ký từ liên kết bên dưới.

==>>  https://kuponjp.net/go/foodpanda/

Tổng kết

Vì dịch vụ của Foodpanda vẫn chưa bắt đầu nên còn nhiều phần chưa được làm rõ.

Từ bây giờ khi dịch vụ này bắt đầu thì mọi người sẽ hiểu hơn về hệ thống hỗ trợ, số tiền hỗ trợ và cácb sử dụng của ứng dụng, bạn sẽ thấy sự khác biệt so với các dịch vụ giao đồ ăn khác.

Mình nghĩ việc làm việc theo shift ( lịch làm)là tốt cho những người muốn làm việc ổn định, nhưng cũng không phù hợp với những người muốn làm việc gì đó trong thời gian rảnh rỗi. Có đảm bảo lương theo giờ và có một ưu điểm là bạn có thể đảm bảo mức thu nhập tối thiểu ngay cả khi không nhận đơn hàng nên nó cũng k phải gì đó quá khó để chấp nhận.

Có vẻ như những người bắt đầu sớm do hệ thống xếp hạng thường có lợi thế hơn, và nếu anh em quan tâm, mình khuyên anh em nên đăng ký sớm!

Anh em có thể ấn vào nút XEM NGAY để đăng ký làm shipper, vài ngày nữa mình sẽ viết thêm về hướng dẫn đăng ký Foodpanda !

Bài viết tham khảo nhiều nguồn từ các blogger Nhật Bản

UPDATE : HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN FOODPANDA

KhánhIT – KuponJP.Net